Tin tức

Sinh viên Đại học Lạc Hồng tham gia các dự án do BUILD-IT Việt Nam tổ chức.

 

     Cuộc thi Đổi mới Sáng tạo kỹ thuật eProjects (lần 2) do dự án USAID BUILD-IT và Chương trình STEM của Dow Việt Nam tổ chức năm nay. Vòng Chung kết và trưng bày sản phẩm cuộc thi Đổi mới Sáng tạo kỹ thuật eProjects (lần 2) do dự án USAID BUILD-IT và Chương trình STEM của Dow Việt Nam tổ chức, với phần tranh tài của đại diện SV 6 trường ĐH gồm: ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Cần Thơ, ĐH Công nghiệp TPHCM.

Hình 1: Sinh viên 6 trường tham gia vòng chung kết eProjects.

     Nhóm SV Trường ĐH Lạc Hồng tham gia cuộc thi với ý tưởng “Giải pháp kết nối thương mại điện tử và giảm thiểu rác thải”;  Nhóm SV Trường ĐH Công nghiệp TPHCM tham gia với ý tưởng “Giải pháp kỹ thuật nhằm hiện đại hóa hệ thống đặt và kiểm soát đơn hàng của khách hàng Dow Việt Nam”; Nhóm SV Trường ĐH Cần Thơ tham gia với ý tưởng “Giải pháp phân loại nhựa độc đáo”.

Hình 2: Sinh viên trường Đại học Lạc Hồng trình bày ý tưởng tại vòng chung kết eProjects.

     Tại buổi chung kết, các đội SV đã trình bày về các dự án nguyên mẫu dưới sự hướng dẫn của doanh nghiệp trước sinh viên, giảng viên và đại diện doanh nghiệp. Các sinh viên, chuyên gia và học giả chia sẻ những đổi mới sáng tạo trong tái chế nhựa, kẹo cao su phân hủy sinh học và vật liệu đóng gói thân thiện với môi trường. Đồng thời, các cố vấn đến từ Dow Việt Nam đã chúc mừng những dự án mang lại giải pháp hiệu quả, làm việc nhóm hiệu quả và trình bày tốt.

     Cũng tại sự kiện, Dow Việt Nam đã trao thưởng cho sáu nhà nghiên cứu trẻ có những tìm tòi ban đầu trong Sáng kiến Nghiên cứu cho Sinh viên (Undergraduate Research Initiative – URI). URI là một chương trình hướng dẫn nghiên cứu, nơi sinh viên và giảng viên hướng dẫn làm việc cùng nhau để áp dụng nhiều phương pháp nghiên cứu nhằm giải quyết các thách thức của xã hội.

     Ông Ekkasit Lakkananithipan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam chia sẻ: “Dow ấp ủ trở thành một trong những công ty khoa học vật liệu đổi mới sáng tạo, lấy khách hàng làm trung tâm, toàn diện và bền vững hàng đầu thế giới. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng sáu trường đại học kỹ thuật – công nghệ tại Việt Nam thực hiện những dự án do sinh viên triển khai, đồng thời củng cố mối quan hệ đại học – doanh nghiệp nhằm giải quyết những vấn đề về phát triển bền vững…”.

     Trong khuôn khổ dự án BUILD - IT Việt Nam, Đại học Lạc Hồng có hai sinh viên đạt giải (Undergraduate Research Initiative - URI). Được tài trợ bởi dự án USAID BUILD-IT và công ty Dow Việt Nam, Sáng kiến Nghiên cứu dành cho Sinh viên - URI giúp sinh viên hiểu cơ bản về quá trình nghiên cứu; tạo cơ hội để sinh viên tiến hành nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm. Thông qua chương trình, sinh viên sẽ được tiếp cận với các bước tiến hành nghiên cứu khoa học; các tiêu chí cơ bản để viết đề xuất nghiên cứu, cách thu thập dữ liệu ban đầu và phân tích dữ liệu dưới sự giúp đỡ của giảng viên hướng dẫn. 

Hình 3: Sinh viên Nguyễn Hồng Phúc, khoa Cơ điện - Điện tử trình bày ý tưởng tại cuộc thi URI.

“Những dự án ứng dụng này đã cho thấy tác động tích cực của BUILD-IT trong việc liên kết thế mạnh chuyên môn của doanh nghiệp với năng lực giảng dạy của các trường đại học, nhằm cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm để phát triển các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cần thiết, hướng tới thành công trong thị trường lao động ngày càng tiên tiến của Việt Nam...” - ông Bradley Bessire - Quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam.

 
 

(Đỗ Tấn Thích trích lược từ Báo GD&TĐ)

      © 2021 Đại học Lạc Hồng
        5,698,282       5/339