Giới thiệu

Khoa Cơ điện - Điện tử  »  Giới thiệu


Lịch sử hình thành và phát triển

1. Sự hình thành và phát triển của Khoa Cơ điện - Điện tử

     Nắm bắt được nhu cầu các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cần tuyển dụng các kỹ sư ngành Điện công nghiệp và ngành Cơ điện tử, vào năm 1997 Ban Giám Hiệu trường Đại Học Lạc Hồng làm tờ trình xin Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho phép trường đào tạo hai ngành là Điện khí hóa cung cấp điện và ngành Cơ Điện tử. Từ những cơ sở trên Khoa Cơ điện đã được thành lập với cơ cấu nhân sự ban đầu gồm 7 thành viên, do thầy GS.TS Nguyễn Văn Lẫm làm trưởng khoa.

     Những ngày đầu mới thành lập Khoa gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, thiếu thốn cơ sở vật chất từ phòng làm việc cho đến hệ thống chương trình, giáo trình, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Đặc biệt là xác định hướng phát triển làm sao cho phù hợp với xu thế của xã hội trong hoàn cảnh còn thiều thốn về lực lượng và cán bộ giáo viên còn non trẻ.

     Năm 2004 sau khi khắc phục những khó khăn về nhiều mặt, Khoa Cơ điện - Điện tử đã nhanh chóng ổn định và phát triển. Về cơ cấu nhân sự thầy GS. TS Nguyễn Văn Lẫm không còn kiêm nhiệm như trước đây, thay vào đó là thầy PGS. TS. Nguyễn Ngọc Phương làm trưởng khoa và Khoa đã hình thành 2 bộ môn (bộ môn Điện công nghiệp và Cơ điện tử).

     Được sự ủng hộ của Ban Giám Hiệu nhà trường, Khoa đã từng bước hoàn thiện và xây dựng thêm các phòng thí nghiệm xưởng thực hành. Tính đến nay khoa đã hoàn thiện được 13 phòng thí nghiệm với đầy đủ cơ sở vật chất phục phụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của sinh viên và nhân viên trong khoa.

Đầu năm 2015, được sự quan tâm của Nhà trường, phòng Thí nghiệm CNC được trang bị thêm máy CNC với giá gần 1,2 tỷ đồng, đây là điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy và thực tập sinh viên trong quá trình học tập.

     Đầu năm 2016, Phòng thí nghiệm Mở được thành lập với đầy đủ các trang thiết bị cụ thể tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu trong suốt quá trình học tập. Đây là nơi phát huy sáng kiến của từng sinh viên mà không tốn bất kỳ nguồn chi phí nào. Đồng thời, phòng thí nghiệm 3S/5S (theo tiêu chuẩn JICA) cũng đã được hoàn thiện giúp sinh viên có các kỹ năng học tập và làm việc theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Các giáo viên được phân công quản lý tại các phòng thí nghiệm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các phòng thí nghiệm luôn được chuẩn bị ở trạng thái tốt nhất, sẵn sàng đưa vào hoạt động để phục vụ giảng dạy thực tập cho sinh viên.

         

     Đầu năm 2015, Khoa đã tiến hành thành lập Hội đồng lựa chọn, duyệt giáo trình, đồng thời thành lập Hội đồng thẩm định giáo trình nhằm lựa chọn những giáo trình phù hợp trong năm học mới. Qua buổi làm việc, Hội đồng đã lựa chọn được 40 giáo trình bên ngoài và 03 giáo trình do chính giảng viên trong khoa thực hiện.

     Khoa Cơ điện - Điện tử luôn chú trọng phát triển về đội ngũ và cơ cấu nhân sự, nhiều giáo viên trẻ trong Khoa đã được tạo điều kiện cho đi học nước ngoài hoặc cho đi học trong nước. Tính cho đến nay Khoa có 35 cán bộ, trong đó: 01 PGS. TS, 03 Tiến sĩ, 03 Nghiên cứu sinh ở nước ngoài, 16 Thạc sĩ, 12 Kỹ sư (08 đang học cao học trong và ngoài nước).

Cơ cấu Khoa bao gồm Ban chủ nhiệm khoa và 4 bộ môn:

 •  Trưởng khoa: TS. Nguyễn Vũ Quỳnh.
 •  Cố vấn: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Phương
 •  Phó trưởng khoa: TS. Phạm Văn Toản (kiêm trưởng ngành Cơ điện tử)

Các ngành:

 •  Trưởng ngành Điện - Điện tử: ThS. Nguyễn Bá Thuận
 •  Trưởng ngành Tự động hóa: ThS. Lê Hoàng Anh
 •  Trưởng ngành Điện tử Viễn thông: TS. Nguyễn Thanh Sơn
 •  Trưởng ngành Cơ Điện tử: TS. Phạm Văn Toản

Đầu năm 2018, Khoa Cơ Điện- Điện tử mở thêm ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, và đã có sự thay đổi mạnh mẽ về đội ngũ nhân sự để tiếp tục phát triển thế mạnh của Khoa trong hoạt động dạy và học, nghiên cứu khoa học, và chuyển giao công nghệ, cụ thể như sau:

Cơ cấu Khoa có sự thay đổi lớn bao gồm Ban chủ nhiệm khoa và 5 bộ môn:

 •  Trưởng khoa: TS. Phạm Văn Toản.
 •  Cố vấn: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Phương.

Các bộ môn kiêm phụ trách xây dựng CTĐT các Ngành tương ứng:

 •  Trưởng bộ môn Điện - Điện tử: TS. Phan Như Quân
 •  Trưởng bộ môn Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa: ThS. Trần Văn Thành
 •  Trưởng bộ môn Cơ điện tử: ThS. Nguyễn Duy Phú
 •  Trưởng bộ môn Kỹ thuật Ô tô: ThS. Phạm Công Sơn
 •  Trưởng bộ môn Điện tử Viễn thông: ThS. Nguyễn Hoàng Huy

Sân chơi Khoa học - Công nghệ

 • Phụ trách: ThS Lê Hoàng Anh.

2. Hoạt động nghiên cứu khoa học

     

Khoa Cơ điện - Điện tử là một trong các khoa có truyền thống trong công tác nghiên cứu khoa học của trường Đại Học Lạc Hồng. Khoa luôn xác định nghiên cứu khoa học là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ nhân viên và giảng viên trong Khoa.

Hàng năm, Khoa có nhiều giảng viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Việc hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ sẽ tạo điều kiện giúp cho cán bộ – giảng viên của Khoa hoàn thành tốt công tác giảng dạy, gắn kết giữa nhà trường với thực tế sản xuất, giữa giảng viên với cán bộ kỹ thuật trong doanh nghiệp, giữa lý thuyết và thực tiễn. Góp phần từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao uy tín nhà trường đối với doanh nghiệp.

Trong năm 2015 – 2016 khoa có 07 đề tài NCKH giảng viên đạt cấp khoa trong đó có 02 đề tài đạt cấp trường đồng thời có 01 đề tài đạt giải tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu Khoa học - Euréka lần XVII năm 2015.

Có 02 đề tài đạt giải Bạc tại Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo TP. Hồ Chí Minh lần thứ VI năm 2015.

Tại Cuộc thi Koma Taisen Việt Nam năm 2015 tổ chức vào ngày 10 tháng 10 năm 2015 tại TP. Hồ Chí Minh đội tuyển khoa Cơ điện – Điện tử đã đạt được giải 3 về cho Trường Đại học Lạc Hồng. 

Tại Hội thi tay nghề tỉnh Đồng Nai lần thứ 9 năm 2016 có 04 nhóm tác giả đạt 04 giải thưởng bao gồm 01 giải Nhì và 03 giải Khuyến khích.

Đạt 14 giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai, trong đó có: 02 nhất, 02 nhì, 03 ba và 07 khuyến khích.

Đạt giải Nhì tại Giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật Việt Nam năm 2015 với đề tài “Thiết kế chế tạo các cụm máy lắp ráp tự động ứng dụng vào dây chuyền sản xuất băng xóa”.

Có 06 bài báo tham dự Hội nghị toàn quốc về Điều khiển và Tự động hóa Việt Nam (Vietnam Conference on Control and Automation (VCCA)) lần thứ 3 năm 2015 và 01 bài báo tham dự Hội thảo quốc gia 2015 về Điện tử, truyền thông và Công nghệ thông tin (ECIT).

Khoa đã chuyển giao 04 máy cho Công ty Lixill Việt Nam với tổng giá trị gần 500.000.000 đồng.

3. Phong trào hoạt động

a) Robocon

     Năm 2016 đoàn Robocon đã mang về nhiều thành tích nổi bật, trong đó đội LH-FF đã xuất sắc vượt qua 31 đội để giành giải nhất chung kết Robocon 2016 và trở thành đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi khu vực tại Thái Lan vào tháng 8/2016. Ngoài ra, các đội còn còn lại cũng đã đạt nhiều thành tích cao: đội LH-ACE đạt giải Nhì, đội LH-F đạt giải 3 và các giải Hybrid Robot xuất sắc, ý tưởng, Eco Robot xuất sắc.

b) Xe tiết kiệm nhiên liệu

     Phong trào nối tiếp phong trào. Tại cuộc thi Thiết kế xe tiết kiệm nhiên liệu (Shell Eco Marathon 2015) tại Manila Philippines, đội LH Gold Energy đã trở thành đội Việt Nam đầu tiên vô địch trong 129 đội sinh viên đến từ 17 quốc gia trong khu vực. Đồng thời đạt Giải Nhì hạng mục tạo Clip truyền thông vế tiết kiệm nhiên liệu "Best Video clip award". Tiếp tục những thành tích đạt được, các thành viên LH – Gold Energy đã đến EMC 2015 và một lần nữa được vinh danh trong lễ trao giải với giải Thiết kế xe tốt nhất và giải thưởng TOP 5 đội có thành tích cao nhất trong 109 đội đến từ các trường.

     Vào tháng 04/2016, tại vòng chung kết Cuộc thi “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2016” (EMC 2016) do Công ty Honda Việt Nam tổ chức sinh viên Khoa Cơ điện - Điện tử đã thiết kế xe đi được 450km/l xăng, vinh dự đạt giải Thiết kế ấn tượng do Báo chí và BTC trao tặng và TOP 5 đội xuất sắc nhất EMC 2016.

Tại Cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á lần thứ 7, đội LH-Gold Energy khoa Cơ điện – Điện tử lần thứ 2 mang vô địch về cho Việt Nam với thành tích 185 km chỉ tiêu hao 1 lít Ethanol E100.

4. Hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học:

    Khoa đã kết hợp song phương với trường đại học Cao Hùng, Nam Đài, Thành Công của Đài Loan, kết hợp chặt chẽ với các Hãng Intel (Mỹ), Festo, Siemens (CHLB Đức)… Quan hệ chặt chẽ với Hội Cơ khí Việt Nam, Hội tự động Việt Nam, Hội Cơ điện tử Việt Nam.

5. Định hướng phát triển:

-  Đào tạo: Hoàn chỉnh chương trình đào tạo với chuẩn đầu ra phù hợp với nhu cầu của xã hội.

-  Nhân sự: Nâng cao trình độ cán bộ của Khoa, cử đi học nghiên cứu sinh ở trong và nước ngoài.

-  Nghiên cứu khoa học: Tham gia các đề tài cấp Bộ, cấp Sở và cấp trường và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp.


© 2021 Đại học Lạc Hồng
  26,862       1/300