Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử tham quan học tập tại nhà máy thủy điện Trị An

Vào ngày 13/10/2024, sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử Trường Đại học Lạc Hồng đã có cơ hội tham quan và học tập tại nhà máy thủy điện Trị An, một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất miền Nam Việt Nam. Chuyến đi được tổ chức nhằm giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về quá trình vận hành và quản lý nhà máy điện, đồng thời áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn.

Tham quan nhà máy thủy Điện Trị An.

Nhà máy thủy điện Trị An nằm trên sông Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai, với công suất thiết kế 400 MW, gồm 4 tổ máy phát điện. Đây là một trong những nguồn cung cấp điện chủ lực cho khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh lân cận, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Mô hình tổng quan nhà máy thủy điện Trị An

Trong chuyến tham quan, sinh viên đã được hướng dẫn viên của nhà máy giới thiệu về:

- Quy trình vận hành và sản xuất điện: Sinh viên được tham quan phòng điều khiển trung tâm, nơi giám sát và điều phối hoạt động của các tổ máy phát điện. Các kỹ sư tại nhà máy đã giải thích cách điều chỉnh lưu lượng nước qua đập để tối ưu hóa hiệu suất phát điện và cách quản lý các tình huống khẩn cấp.

Tìm hiểu hệ thống điều khiển đập tràn, nhà máy thủy điện Trị An

- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các thiết bị chính: Sinh viên được tìm hiểu về cấu tạo của tua-bin, máy phát điện, máy biến áp, và hệ thống điều khiển tự động. Họ cũng được giải thích về các công nghệ mới đang được áp dụng nhằm nâng cao hiệu suất và đảm bảo an toàn cho nhà máy.

Máy biến áp tổ máy số 1 nhà máy thủy điện Trị An

- Bảo trì và sửa chữa thiết bị: Nhà máy đã chia sẻ các quy trình kiểm tra và bảo trì thiết bị nhằm đảm bảo vận hành liên tục và ổn định, từ việc kiểm tra định kỳ đến khắc phục sự cố nhanh chóng.

Chuyến tham quan không chỉ giúp sinh viên tiếp cận trực tiếp với các thiết bị và hệ thống kỹ thuật thực tế, mà còn mang lại nhiều kiến thức quý báu về quản lý và vận hành hệ thống điện. Việc quan sát trực tiếp và lắng nghe những chia sẻ từ các kỹ sư giàu kinh nghiệm giúp sinh viên:

Sinh viên đang được giới thiệu hệ thống điều khiển điện tử (Scada)

- Hiểu rõ hơn về ứng dụng kiến thức lý thuyết: Những gì sinh viên đã học trên giảng đường như điện lực, hệ thống điều khiển tự động, và bảo trì kỹ thuật được minh họa một cách sinh động qua các thiết bị thực tế.

- Nâng cao kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Thông qua việc trao đổi với các kỹ sư, sinh viên được học hỏi cách nhận diện và xử lý các tình huống sự cố, cũng như cách thức duy trì hiệu suất tối ưu cho hệ thống.

Sinh viên tìm hiểu về hệ thống điều khiển của nhà máy.

- Tạo động lực học tập và định hướng nghề nghiệp: Những câu chuyện về hành trình nghề nghiệp của các kỹ sư tại nhà máy giúp sinh viên có cái nhìn rõ ràng hơn về cơ hội việc làm và con đường phát triển trong ngành Điện - Điện tử.

Chuyến tham quan học tập tại nhà máy thủy điện Trị An đã mang lại nhiều giá trị thực tiễn cho sinh viên ngành Điện - Điện tử của Trường Đại học Lạc Hồng. Đây là một hoạt động thiết thực, giúp kết nối giữa lý thuyết và thực tế, đồng thời là nền tảng quan trọng để sinh viên chuẩn bị cho sự nghiệp sau này.

Giảng viên, sinh viên Khoa Cơ điện - Điện tử chụp hình lưu niệm.

Hy vọng rằng, thông qua các chương trình tham quan như thế này, sinh viên sẽ ngày càng tự tin và sẵn sàng hơn cho những thử thách trong lĩnh vực Điện - Điện tử.