Trải nghiệm thực tế tại xưởng dịch vụ ô tô, trải nghiệm quy trình bảo dưỡng và bán hàng.

Tháng 9 vừa qua, sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật Ô tô, Khoa Cơ điện - Điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng đã có cơ hội tham quan và học tập thực tế tại các xưởng dịch vụ ô tô lớn của các hãng Hyundai, Honda, Ford và Thaco. Chuyến đi nhằm mục đích giúp sinh viên hiểu rõ hơn về quy trình bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và kỹ năng bán hàng, trang bị cho họ kiến thức thực tiễn, chuẩn bị cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Ông: Ngô Cao Tùng, Phó giám đốc Thaco Auto Đồng Nai giới thiệu quy trình bảo dưỡng xe.

Tại các xưởng dịch vụ, sinh viên được hướng dẫn trực tiếp bởi các chuyên gia kỹ thuật về các quy trình bảo dưỡng và sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. Từ kiểm tra tổng thể xe, bảo dưỡng định kỳ, đến sửa chữa chi tiết các bộ phận như động cơ, hệ thống phanh và điện, sinh viên đã có cơ hội trải nghiệm quy trình thực tế và tham gia trực tiếp vào một số hoạt động. Điều này giúp các bạn hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu khắt khe trong việc bảo đảm chất lượng và an toàn cho xe sau khi bảo dưỡng.

Ông: Phạm Sang, Quản lý xưởng dịch vụ Hyundai Ngọc Phát giới thiệu quy trình sửa chữa xe.
Sinh viên được hướng dẫn ký thuật đánh bóng xe

Các kỹ thuật viên tại xưởng dịch vụ cũng chia sẻ những kiến thức bổ ích về cách phát hiện và khắc phục các lỗi thường gặp, từ đó giúp sinh viên nâng cao kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề kỹ thuật.

Ông: Trần Châu Ngọc, Trưởng phòng nhân sự Honda Biên Hòa đang giới thiệu quy trình đồng sơn.
Sinh viên đang được rải nghiệm quy trình kiểm tra lực phanh.

Bên cạnh việc học tập về quy trình bảo dưỡng, sinh viên còn được trải nghiệm thực tế về kỹ năng bán hàng trong ngành ô tô. Tại các phòng trưng bày của đại lý, sinh viên đã được tham gia vào quy trình bán hàng từ khâu tư vấn sản phẩm, giải thích các tính năng nổi bật của xe, đến việc đưa ra các giải pháp tài chính phù hợp với khách hàng. Đây là những kỹ năng cần thiết để sinh viên có thể tư vấn, thuyết phục và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Trải nghiệm bán hàng tại Showroom Kia, Thaco Auto Đồng Nai.

Trải nghiệm bán phụ tùng tại Showroom Honda Biên Hòa.

Ngoài ra, sinh viên cũng được quan sát các buổi tư vấn thực tế từ đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, học hỏi về cách giao tiếp, đàm phán và xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình tư vấn và bán hàng.

Trải nghiệm bán hàng tại Showroom Hyundai Ngọc Phát.

Chuyến tham quan xưởng dịch vụ và trải nghiệm thực tế về quy trình bảo dưỡng và bán hàng đã mang đến cho sinh viên ngành Ô tô, Khoa Cơ điện - Điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng những kiến thức quý giá và kinh nghiệm thực tiễn. Hoạt động này không chỉ giúp các bạn áp dụng kiến thức học được vào thực tế mà còn nâng cao kỹ năng mềm, chuẩn bị hành trang vững chắc cho sự nghiệp sau khi ra trường.

Chụp hình lưu niệm tại Thaco Auto Đồng Nai.
Chụp hình lưu niệm tại Honda Biên Hòa

Chụp hình lưu niệm tại Ford Đồng Nai

Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành qua các chuyến tham quan như thế này sẽ giúp sinh viên trở thành những kỹ sư và chuyên viên bán hàng có chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường ô tô Việt Nam và quốc tế.