Tuần hoạt động Các cuộc thi công nghệ Khoa Cơ điện - Điện tử năm 2022

Với mục tiêu tạo môi trường học tập thực tế, trải nghiệm cho sinh viên; ngoài việc tăng cường các môn thực hành Khoa còn tổ chức các cuộc thi liên quan đến chuyên ngành để sinh viên trải nghiệm, hiểu hơn về các nội dung đã học. Nằm trong chuỗi các hoạt động của kế hoạch năm học 2022-2023, vào trung tuần tháng 12/2022 Khoa Cơ điện - Điện tử đã tổ chức các cuộc thi công nghệ cho sinh viên các ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Cơ điện tử.

• CUỘC THI LẮP TỦ ĐIỆN
  • Sáng ngày 17/12/2022, 08 đội vượt qua 11 đội (bao gồm 60 sinh viên) ở Vòng sơ khảo "Sinh viên thiết kế sơ đồ mạch điện mô phỏng trên phần mềm" đã có buổi thi đầy hào hứng và năng lượng tại Vòng chung kết Cuộc thi lắp tủ điện trong 230 phút.
  • Hình 1. Nhóm sinh viên tập trung thi đấu tại Vòng chung kết

• Khi đăng ký tham gia cuộc thi, sinh viên được tập huấn về chuyên ngành trong 05 buổi trên các thiết bị và phần mềm mô phỏng sau đó sinh viên chủ động thực hành tại phòng thực hành theo nhóm để sử dụng thành thạo các thiết bị đồng thời luyện tập các kỹ năng trước khi thi đấu.
  • Kết quả chung cuộc, đội thuộc lớp 20DC111 đã giành giải Nhất trước các đội thi đấu trong thời gian nhanh nhất.
  • Hình 2. Trao Giải nhất cho đội thi đấu.

• Qua cuộc thi các bạn được học rất nhiều kỹ năng phục vụ cho việc học như kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, đặc biệt là hiểu hơn về các kiến thức đã học trên giảng đường.
  • CUỘC THI LẮP TỦ ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG PLC
  •
  • Cùng diễn ra vào ngày 17/12/2022, không khí cuộc thi Lắp tủ điều khiển ứng dụng PLC cũng không kém phần sôi nổi. Với số lượng 30 đội (90 sinh viên) tham gia thi đấu ở Vòng loại, Ban tổ chức đã chọn được 08 đội vào Vòng chung kết thi đấu trong vòng 180 phút.
  • Hình 3. Tổng thể hình ảnh các đội trong khi thi đấu

• Trước khi tham gia thi đấu tất cả các đội đã được giáo viên chuyên môn tập huấn trong 07 ngày, song song đó sinh viên tự thực hành với các thiết bị nhằm rèn luyện các kỹ năng, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhất.
  • Kết quả chung cuộc, đội thuộc lớp 21TD111 đã đạt giải Nhất với mô hình hoàn thiện và trong thời gian nhanh nhất.

• Hình 4. Trao thưởng cho đội đạt giải

• CUỘC THI KOMA TAISEN

Song hành cùng các ngành, sinh viên ngành Cơ điện tử cũng đã có buổi thi đầy hào hứng liên quan đến thi công, gia công cơ khí chính xác tạo ra các con quay để tham gia Cuộc thi Koma Taisen vào sáng ngày 19/12/2022.

Hình 5. Đại diện đội tham gia thi tại Vòng chung kết

Năm 2022 đã có 20 đội đăng ký tham gia cuộc thi, mỗi đội bao gồm 02 thành viên. Các thành viên sẽ tự nghiên cứu, thiết kế, thi công tạo ra các con quay có thể quay trong thời gian lâu nhất. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên chuyên môn sinh viên có thể sử dụng thành thạo các thiết bị tiện, phay gia công cơ khí để tạo ra các con quay chạy hiệu quả nhất.

• Hình 6. Các đội chụp lưu niệm trước khi thi đấu
  • Hình 7. Trao giải cho đội lớp 21CD111 đạt giải Nhất

• Ngoài việc tổ chức các cuộc thi chuyên ngành, Khoa còn khuyến khích giảng viên áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy (lớp học đảo ngược, Project-Based Learning) giúp sinh viên dễ hiểu bài, tạo môi trường học tập năng động, đa tương tác, khuyến khích tư duy phản biện, tự học tập nghiên cứu trong mỗi sinh viên. Mong rằng với môi trường học tập năng động sinh viên có thể tự tin với các kiến thức đã học và tìm được môi trường làm việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.
  • TM