Phòng thực hành

Khoa Cơ điện - Điện tử  »  Phòng thực hành

Phòng thực hành Điện tử cơ bản – Viễn thông

Nhiệm vụ:

• Phòng thực hành điện tử cơ bản - Viễn thông, giúp sinh viên hiểu rõ thêm về đặc tính điện của các linh kiện, mạch điện và cách sử dụng các thiết bị đo lường cơ bản như : Volt kế, ampe kế, watt kế, máy phát sóng, dao động ký, VOM ... . Các bài thí nghiệm giúp sinh viên có thể kiểm chứng lại các quy luật hay hiện tượng trong mạch điện DC và AC, mạch điện một pha, mạch ba pha, mạch cộng hưởng, mạch khuếch đại thuật toán, mạch quá độ và mạch có chứa các phần tử phi tuyến.
  • Môn thí nghiệm viễn thông dành cho sinh viên năm cuối ngành viễn thông, nhằm giúp sinh viên được tiếp xúc với các mạch thực tế đã được giới thiệu trong lý thuyết. Môn học này bổ sung cho môn học Điện tử thông tin và hệ thống viễn thông
  • Mục tiêu:

• Môn học cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng như sau:
  • Biết sử dụng các thiết bị trong phòng thí nghiệm như: VOM, dao động ký, Volt kế, Ampe kế, Watt kế, máy phát sóng…
  • Biết cách đo để lấy các đại lượng cần thiết khi cần, qua đó kiểm định lại phần lý thuyết đã học trước đây.
  • Nắm được các dạng mạch lọc, mạch điều chế AM, FM và một số phương pháp giải điều chế để khôi phục lại tín hiệu cần thiết ban đầu.
  • Biết cách đấu nối các loại cáp đồng trên mạng viễn thông đang sử dụng.
  • Nắm được nguyên lý hoạt động của các hệ thống thông tin vô tuyến hiện nay.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị:

• Năm học 2015-2016, nhà trường đã đầu tư mới 08 kít thực hành điện tử cơ bản, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên.

• Kít thực tập điện tử cơ bản đã được thiết kế đầy đủ, thuận tiện và an toàn khi sinh viên thực hành trên kít. Ngoài ra sinh viên có thể tự lắp ráp các linh kiện trên Test board nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cấu tạo và hoạt động của mạch.

• Một số hình ảnh hoạt động của phòng trong thời gian qua:

Nội dung giảng dạy

Thực hành Điện tử cơ bản

• Bài 1: Hướng dẫn sử dụng các thiết bị đo và khảo sát linh kiện điện tử
  • Bài 2: Các mạch ứng dụng của Diode bán dẫn
  • Bài 3: Mạch phân cực transistror-Fet
  • Bài 4: Mạch Khuếch Đại BJT-Fet
  • Bài 5: Mạch Transistor dẫn bão hòa
  • Bài 6: Mạch ổn áp
  • Bài 7: IC Opamp - IC555
  • Bài 8: Khảo sát linh kiện SCR, Triac và linh kiện quang điện tử
  • Bài 9: Mạch cảm biến ánh sáng

Thực hành viễn thông cơ sở

• Bài 1: Các mạch lọc thụ động và tích cực
  • Bài 2: Các mạch dao động tần số cao
  • Bài 3: Các mạch điều chế biên độ AM
  • Bài 4: Vòng khóa pha (PLL) và ứng dụng của nó
  • Bài 5: Truyền hình vệ tinh

Hướng phát triển

Kết hợp chặt chẽ với chương trình đào tạo, NCKH và dịch vụ để đa dạng hóa và nghiên cứu KH-CN cơ bản. Dựa trên sự đầu tư của các dự án trọng điểm để tiếp tục hiện đại hóa các phòng thực hành để phục vụ cho việc đào tạo và nghiên cứu.

Đề cương giảng dạy thuộc phòng thực hành:

Giảng viên quản lý: ThS. Nguyễn Hoàng Huy;

• Điện thoại : 0979436036;
  • Email : nguyenhoanghuy@lhu.edu.vn

Địa chỉ: Phòng I308, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và ứng dụng.

• Đại học Lạc Hồng, Huỳnh Văn Nghệ, phường Bửu Long, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

• Address: 10 Huynh Van Nghe street, Buu Long ward, Bien Hoa city, Dong Nai province.
  • Tel: 0251 3952 778