Học bổng

Học bổng tiếng Hoa năm 2012

 

I. Số suất học bổng: 15 suất

II. Thời gian nhận học bổng:

1. Thời gian nhận học bổng: Mỗi ứng viên có thể xin học tiếng Hoa tại Đài Loan tối đa 12 tháng, tuy nhiên dựa theo nhu cầu của từng người có thể xin học 9 tháng, 6 tháng, 3 tháng, 2 tháng lớp hè (bắt đầu học từ tháng 6 đến tháng 7, hoặc từ tháng 7 đến tháng 8).

2. Thời gian nhận học bổng trong năm: từ ngày 1 tháng 9 năm 2012 đến ngày 31 tháng 8 năm 2013, lớp Hè thời gian nhận học bổng từ 1 tháng 6 đến 31 tháng 8 năm 2012.

III. Chế độ học bổng:

Tiền học bổng mỗi người có thể nhận mỗi tháng là 25.000 Đài tệ, người nhận học bổng phải xin học tại những Trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong các trường Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan.

IV. Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng: Từ ngày 15 tháng 2 đến hết ngày 10 tháng 4 năm 2012.

V. Điều kiện xin học bổng:

Người xin học bổng phải là công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, đồng thời phải đáp ứng những điều kiện sau:

1. Đủ 18 tuổi, tốt nghiệp THPT trở lên, thành tích học tập khá, phẩm chất đạo đức tốt.

2. Chưa mang quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, và không phải là kiều bào của Trung Hoa Dân Quốc tại nước ngoài.

3. Chưa từng theo học học vị tại Đài Loan, hoặc chưa đăng ký học tiếng Hoa tại Đài Loan.

4. Trong thời gian nhận học bổng không được nằm trong diện trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học Đài Loan và các trường nước ngoài.

5. Chưa từng nhận học bổng này hoặc học bổng Đài Loan.

6. Trong thời gian nhận học bổng này không được đồng thời nhận học bổng khác của Chính phủ hoặc của các trường Đại học Đài Loan.

VI. Các giấy tờ cần thiết khi xin học bổng:

Người xin học bổng cần chuẩn bị những giấy tờ sau, gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp mang đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo đúng thời gian quy định:

1. Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin “Học bổng tiếng Hoa Bộ giáo dục” ( dán kèm 1 ảnh

4x6 chụp trong 3 tháng gần nhất)

2. 1 bản photo giấy CMND hoặc hộ chiếu.

3. 1 bản photo bằng tốt nghiệp cao nhất và bảng điểm.

4. Chứng chỉ tiếng Hoa hoặc Anh (nếu có).

5. Giấy thông báo nhập học của trung tâm tiếng Hoa trường Đại học Đài Loan (hoặc mẫu đơn xin nhập học của trung tâm tiếng Hoa).

6. Hai thư giới thiệu của giáo viên hoặc lãnh đạo nơi đang công tác.

VII. Nơi nộp hồ sơ:

Căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người xin học bổng, gửi đến 1 trong 2 nơi sau đây:

1. Đối với những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc (không bao gồm Đà Nẵng):

Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 5 tòa nhà HITC, số 239, đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04-38335501 Fax: 04-38335508

2. Đối với những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam (bao gồm Đà Nẵng)

Nơi nộp hồ sơ: Phòng 205, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố HCM

Địa chỉ: 336, Nguyễn Tri Phương, P.4, Quận 10, TPHCM

Điện thoại: 08-39272903 Fax: 08-39272908 Email:tweduvn@gmail.com

VIII. Tiêu chí đánh giá:

Chủ yếu dựa vào (1) Kế hoạch học tập (2) Thành tích học tập (3) Năng lực ngoại ngữ (4) Thư giới thiệu (5) Khả năng thể hiện khi phỏng vấn

IX. Tiến độ xét duyệt:

Thời gian nhận hồ sơ từ 15 tháng 2 đến ngày 10 tháng 4 năm 2012; giữa tháng 4 đến tháng 5 tiến hành xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn; trước cuối tháng 5 công bố kết quả sơ tuyển; trước ngày 20 tháng 6, những sinh viên nằm trong danh sách trúng tuyển cần nộp giấy thông báo nhập học của trung tâm tiếng Hoa (nếu sinh viên nằm trong danh sách trúng tuyển không nộp giấy báo nhập học, sẽ bị hủy tư cách trúng tuyển) và các giấy tờ công chứng cần thiết (bằng tốt nghiệp và bảng điểm); trước cuối tháng 6 thông báo danh sách trúng tuyển chính thức đồng thời cấp giấy Chứng nhận học bổng tiếng Hoa Bộ giáo dục. Trước cuối tháng 7 thông báo tham gia buổi tọa đàm về du học Đài Loan; tháng 8 chuẩn bị sang Đài Loan du học.

X. Những điều người nhận học bổng phải tuân thủ:

1. Người nhận học bổng phải tự xin vào học tiếng Hoa tại các trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong trường Đại học theo quy định của Bộ giáo dục Đài Loan.

2. Mỗi tuần phải học ít nhất 15 giờ những môn bắt buộc, không bao gồm thăm các điểm văn hóa, diễn thuyết chuyên đề và những hoạt động tự học khác. Trong 1 tháng người học vắng học 12 giờ đối với những môn bắt buộc, sẽ bị ngưng cấp học bổng 1 tháng. Trong hai kỳ liên tiếp điểm trung bình thấp hơn 80 (8.0) sẽ bị hủy tư cách nhận học bổng.

3. Đối với những người nhận học bổng trong thời gian 1 năm, người học phải học ít nhất trên một kỳ (mùa) trong đợt nhập học đầu tiên, dựa theo quy định của các trung tâm tiếng Hoa, đồng thời được sự đồng ý của trung tâm sẽ được chuyển trường. Trong thời gian nhận học bổng, chỉ được chuyển trường 1 lần. Đối với những người nhận học bổng dưới 1 năm, không được xin chuyển trường.

4. Phẩm chấm đạo đức, thành tích học tập và thời gian lên lớp của người nhận học bổng không phù hợp với quy định, sẽ ngừng cấp và hủy bỏ học bổng này. Tháng cuối cùng trong thời gian nhận học bổng nếu về nước sớm mà tháng đó giờ lên lớp thiếu vượt quá 12 giờ, thì người nhận học bổng phải trả lại tiền học bổng của tháng đó.

5. Đối với những người nhận học bổng trên 6 tháng, đều phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia. Trước khi tham gia loại bảo hiểm này, nên mua các loại bảo hiểm khác, phí bảo hiểm Trung tâm ngoại ngữ sẽ trừ từ tiền học bổng.

6. Đối với những người nhận học bổng trên 9 tháng, sau khi đến Đài Loan du học, phải tham gia Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) từ cấp 3 trở lên (lệ phí thi do người nhận học bổng tự chi trả), đồng thời trước khi kết thúc thời gian nhận học bổng 1 tháng phải nộp giấy chứng nhận đạt yêu cầu hoặc bảng điểm; người không nộp sẽ bị ngừng phát học bổng 1 tháng. Giấy chứng nhận hoặc bảng điểm này nếu nộp ngay tại thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng, sau khi đến Đài Loan du học không cần tham gia lại kỳ thi này.

7. Người nhận học bổng phải ký vào “Giấy cam kết của học bổng Bộ giáo dục” và tuân thủ những quy định liên quan của học bổng này.

Danh sách các trung tâm tiếng Hoa

Mẫu đơn xin học bổng

Một số hình ảnh về môi trường học tập tại Đài Loan:

Các bạn sinh viên Việt Nam học tập tại trường Đại học Thành Công

Tham quan các khu công nghiệp

Các bạn sinh viên Việt Nam học tập tại trường STUT

Thư viện trường STUT

Lễ hội văn hóa của sinh viên quốc tế tại STUT