Tin tức

Robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly, khu phong tỏa

Robot được điều khiển từ xa trong phạm vi 200m, có thể vận hành liên tục trong 4 tiếng đồng hồ với khối lượng nhu yếu phẩm vận chuyển tối đa 100kg mỗi lần. 

Với vai trò là đơn vị quản lý và điều phối toàn bộ hoạt động hỗ trợ của các tình nguyện viên trên địa bàn Đồng Nai trong hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19, Tỉnh Đoàn Đồng Nai nhận thấy tần suất tiếp xúc và nguy cơ lây nhiễm từ các bệnh nhân đến các bạn tình nguyện viên trên tuyến đầu chống dịch trong hoạt động hỗ trợ phát nhu yêu phẩm là rất cao nên đã "đặt hàng" thầy và trò Khoa Cơ điện - điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng. 

Hình 1. Robot vận chuyển nhu yếu phẩm vào khu cách ly, khu phong tỏa. 

Ngày 6/8, Tỉnh Đoàn Đồng Nai phối hợp với Khoa Cơ điện - điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng cho chạy thử nghiệm robot làm nhiệm vụ phun khử khuẩn, vận chuyển nhu yếu phẩm vào các khu cách ly. Robot do giảng viên, sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng thiết kế, chế tạo với sự hỗ trợ về thiết bị, vật liệu từ một số đơn vị viễn thông, cơ khí chính xác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hiện Trường ĐH Lạc Hồng đã bàn giao robot giao hàng đầu tiên trong số 15 robot theo đặt hàng của Tỉnh đoàn Đồng Nai. Tình nguyện viên Tỉnh đoàn đã sử dụng robot này để giao nhu yếu phẩm cho người dân ở các khu cách ly.

Hình 2: Nhu yếu phẩm được vận chuyển nhờ robot vận chuyển hàng - sản phẩm của trường Đại học Lạc Hồng

Đồng chí Hồ Hồng Nguyên - Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai - cho biết việc kết hợp giữa Tỉnh đoàn và Trường ĐH Lạc Hồng xuất phát từ thực tế một số người ở tuyến đầu chống dịch bị lây nhiễm. Việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho người tiếp xúc trực tiếp với F0, các khu cách ly, phong tỏa.

Robot sử dụng 2 động cơ ở bánh sau, điều khiển từ xa trong phạm vi 200m, có kết nối micro trực tiếp qua WiFi hoặc 3G. Với kích thước lần lượt: rộng 890mm x dài 1.250mm x cao 790mm, thời gian sạc 4 tiếng, hoạt động liên tục từ 3 đến 4 tiếng, vận chuyển được một khối lượng hàng hóa 100kg trên địa hình bằng phẳng. Chi phí hoàn thiện robot 60 triệu đồng, hoàn thành trong 7 ngày. 

Robot có chức năng:

👉Vận chuyển nhu yếu phẩm trong các khu cách ly.

👉Hệ thống âm thanh để gọi tên chủ hộ ra nhận hàng và camera giám sát để phân phát đúng đối tượng.

👉Phun khử khuẩn.

Hình 3 : Sản phẩm robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly.

ThS Lê Hoàng Anh, phó trưởng khoa cơ điện - điện tử, Trường ĐH Lạc Hồng - cho biết: "Dịch COVID-19 vẫn đang rất phức tạp, số ca bệnh tăng lên đồng nghĩa với việc các tình nguyện viên phải làm việc nhiều hơn, do đó tần suất tiếp xúc với các F0 cũng tăng lên, khiến nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Tỉnh đoàn Đồng Nai đã đề xuất Trường ĐH Lạc Hồng chế tạo robot này. Nó sẽ thay thế con người mang nhu yếu phẩm vào các khu cách ly cho các bệnh nhân ở đó".

Theo ông Lê Hoàng Anh, robot được tích hợp camera nhận đường, có loa thông báo và truyền tải thông tin, do đó người điều khiển có thể nhắc nhở cũng như thông báo để các bệnh nhân biết lúc nào thì xe phát nhu yếu phẩm tới và nhận đúng phần của mình.

Ngoài ra, robot này cũng có thể làm thay công việc phun thuốc khử trùng, sát khuẩn ở các khu vực có ca lây nhiễm. Do đó, nó có thể gánh vác những công việc đó thay con người, góp phần đảm bảo sự an toàn cho các tình nguyện viên trong mùa dịch.

Nguyễn Phan Xuân Khương, sinh viên năm thứ 3 Khoa Cơ Điện - Điện tử chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất trong quá trình làm dự án này là vấn đề tìm kiếm các thiết bị. Vì đang lúc đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ nên các cửa hàng cơ khí đều đóng cửa. Các thành viên còn phải gọi điện năn nỉ các cửa hàng, giải thích cho họ hiểu thì mới mua được linh kiện.

Nhiều lúc còn phải đi vào những khu vực có F0, F1 để lấy được chi tiết cơ khí. Cũng khá lo lắng, nhưng sự hỗ trợ của Tỉnh Đoàn, của thầy cô và cả các anh công an tại các chốt chống dịch. Sau 7 ngày thì nhóm đã hoàn thành con robot này để hỗ trợ nơi tuyến đầu, thay thế cho con người trong một số công việc".

Hiện nay, sản phẩm này được đưa vào phục vụ tại các khu cách ly, khu phong tỏa. Nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người vận chuyển, hạn chế lây nhiễm. Sản phẩm được nâng cấp, cải tiến thêm nhiều tính năng. Phiên bản 2 đã hoàn thành. 

 

Chia sẻ rộng rãi

PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng - cho biết robot này khá lớn, chỉ phù hợp với các khu cách ly, nhà trọ, địa hình bằng phẳng. Đội ngũ thực hiện đang thiết kế lại theo hướng nhỏ gọn, linh hoạt hơn để có thể hoạt động trong các bệnh viện dã chiến, khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hiện tại nhà trường cũng đã đặt hàng linh kiện về để có thể chế tạo thêm, với số lượng ít nhất 20 robot để phục vụ theo nhu cầu đặt hàng của Tỉnh đoàn Đồng Nai và các đơn vị khác.

"Khó khăn hiện tại của nhóm là việc gia công, đi lại mua vật tư linh kiện cực kỳ khó khăn vì đang trong giai đoạn giãn cách xã hội. Bản vẽ thiết kế robot đầu tiên này trường cũng công khai để đơn vị nào muốn sử dụng thì có thể tải về để chế tạo thêm nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn" - ông Quỳnh nói.

Triển khai nhân rộng việc sử dụng robot giao hàng thiết yếu trong khu cách ly

Về vấn đề này, đồng chí Hồ Hồng Nguyên - Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai - cho biết: Robot mang ý nghĩa giảm thiểu rủi ro cho những tình nguyện viên phục vụ trong các khu cách ly phong toả. Sau khi thử nghiệm, sắp tới Tỉnh đoàn cũng hi vọng sẽ phối hợp cùng Sở Y tế cùng các đơn vị khác đưa vào sử dụng rộng rãi trong khu cách ly, các điểm bán hàng thông qua việc chuyển giao công nghệ để sản xuất hàng loạt con robot này.

Đơn vị nào muốn gia công robot có thể sử dụng bản vẽ này:

https://drive.google.com/drive/folders/1GWSrer6GFbeLyOsC-WpZq5T6t2wXY9Pw?fbclid=IwAR3rYHGMeNySC8EAXHGcuyZzM_cfBLt5KoUdAKDlZjSUVXSrHRctP8HhV1I 

 

 

 

 

Khoa Cơ điện - Điện tử

      © 2021 Đại học Lạc Hồng
        5,248,328       5/302